นิยายรักของ Nicholas Sparks

posted on 13 Mar 2010 04:56 by youtiao in daily


คืนนี้อากาศร้อนมาก ทั้งๆที่เมื่อคืนก็นอนหลับได้โดยไม่จำเป็นต้องเปิดพัดลมด้วยซ้ำ
วันนี้อ่านนิยายรักจบไป 2 เล่ม The Rescue และ ปาฏิหาริย์บันทึกรัก หรือ The Notebook ผลงานของนักเขียนคนเดียวกันชื่อ Nicholas Sparks

ก่อนหน้านี้ ถ้าพูดถึงนักเขียนล่ะก็ เราคงนึกชื่อท่านใดท่านหนึ่งออกมาได้ยาก ยิ่งถ้าเป็นนักเขียนชาวต่างชาติด้วยแล้ว นึกไม่ออกเลยว่า จำชื่อใครได้บ้างนอกจาก J.K. Rowling แต่อาจเป็นเพราะ เราไม่เคยลองอ่านแบบจริงจังก็เป็นได้

เริ่มจาก Quiz ใน Facebook ที่บอกว่า ชีวิตเรานั้นเหมาะกับภาพยนตร์เรื่อง The Notebook มาก ... ตอนนั้นก็รู้เพียงแค่ชื่อ กับคำจำกัดความสั้นๆว่า มันคือหนังรักโรแมนติก เท่านั้นเอง จนแล้วจดรอด ระหว่างที่อ่านหนังสือเตรียมสอบก็ทนไม่ไหว คลิกเข้า youtube ไปหาเรื่องนี้มาดู
และนั่นทำให้ชื่อของ Nicholas Sparks เริ่มเข้ามาวิ่งวนรอบๆตัว
หลังจากถกเรื่องความรักของโนอาห์ในภาพยนตร์กับเพื่อนแล้ว เราก็ไม่หยุดแค่นั้น ... วันหนึ่งก็โฉบแวะเข้าไปในหอสมุด ค้นหาหนังสือของชายผู้นี้ เพื่อที่จะได้รู้ว่า Original version ของ The Notebook มันเป็นอย่างไร ... แต่น่าเสียดาย ที่ในหอสมุดนั้นมีแค่ฉบับแปลภาษาไทยให้ได้ยืม เราเลยยืมหนังสืออีกเล่มหนึ่งมาเพิ่ม
'The Rescue' ดูยับเยินมาก (คาดการณ์ได้ว่าเป็นที่นิยมพอสมควร) เป็นหนังสือนิยายรักภาษาอังกฤษเล่มแรกในชีวิต (คิดว่านะ) และเราก็ใช้เวลาอ่านนานกว่าที่คิดเอาไว้
หลังจบจาก The Rescue แล้ว เรามีเวลาพอสมควรก่อนที่จะทำให้ตัวเองอยากเข้านอน เลยไปหยิบ ปาฏิหาริย์บันทึกรัก แปลโดย คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา ... ใช้เวลาอ่านรวดเดียวจบ ไม่เกิน 4 ชั่วโมง และแน่นอนว่า ชั่วโมงสุดท้ายนั้นเต็มไปด้วยน้ำตา

หลงรักผู้ชายอย่างโนอาห์เข้าเต็มเปา มากกว่าที่รู้สึกหลังจากดูภาพยนตร์แล้วเสียอีก ... หากใครเคยได้อ่านคงจะเข้าใจว่า ความรักของโนอาห์นั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน แต่ถ้ายังไม่เคยอ่านละก็ ...... ไปหามาอ่านซะนะคะ แล้วจะได้รู้ว่า นิยายรักที่ดีนั้นเป็นอย่างไร ^^ ... อย่างน้อยก็สำหรับคนที่เคยมีความรักจริงๆล่ะนะ

ถึงแม้ว่า เรื่องราวในหนังสือจะไม่หวือหวา โลดแล่น แจ่มชัดอย่างที่เห็นในภาพยนตร์ ... แต่การเรียงร้อยถ้อยคำตัวอักษร กลับทำให้รู้สึกดื่มด่ำ ซาบซึ้งและประทับใจซะยิ่งกว่าอีก

 


และต้องขอบคุณจริงๆ ที่ทำให้เรามีแรงขับเคลื่อนปลายนิ้วมาสร้างสรรค์ตัวอักษรเพื่อแต่งเติมบล็อคร้างๆนี้อีกครั้ง
(หลังจากที่ไม่ได้ถ่ายทอดอะไรจากใจนานๆ จนเขียนไม่ออก พูดไม่รู้เรื่องมาพักใหญ่ๆแล้ว)


วันพุธ ... จะออกไปดู Dear John
และจะหาโอกาสไปยืมหนังสือเพิ่ม
(รวมถึงไปว่ายน้ำออกกำลังกายด้วย)

ปิดเทอมนี้ว่างเหลือเกิน

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลดีดีค่ะ ตอนนีี้มีศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่ สำหรับ ชาวไทยที่รักการปฏิบัติธรรมน่ะค่ะ ที่ อรุณธรรมสถานค่ะ ที่ จ.ชัยภูมิ สามารถแวะเที่ยว มอหินขาว ตอนกลับบ้านได้น่ะค่ะ

#2 By dekwat (124.157.152.27) on 2010-06-17 10:38

ไม่ค่อยอ่านนิยายอย่างอื่นนอกจากแนวสืบสวนฆาตกรรมเลยแฮะ เดี๋ยวว่างๆไปหามาอ่านมั่งดีกว่าแฮะ

#1 By -PK-> on 2010-03-13 15:46